Tiếng Việt Viet Nam English English Japanese Japanese
Product Categories
Partner
Tohoku Pioneer Viet Nam LG-VN IDEMITSU TAKARA TOMY BTGroup VILACO QUANGHANH Dragon-Jet Hanmi mipec

15/05/2023 - 9:22 AMVL 123 luotxem

Thị trường polymer hầu như vẫn im ắng sau kỳ nghỉ Lễ Lao động vào thứ Hai. Các vấn đề về dòng tiền kéo dài, cùng với nhiều ẩn số cho giai đoạn hậu bầu cử, tiếp tục đè nặng lên thị trường PP, PE và PVC khi tháng 5 bắt đầu.


Mặc dù tâm lý vẫn còn yếu trong bối cảnh nhu cầu hạn chế và giá dầu tương lai giảm mạnh, song người tham gia thị trường không mong đợi chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng đối với bất kỳ sản phẩm nào sau những đợt giảm giá liên tiếp trong những tuần trước. Họ cho biết điều này là khả thi chỉ cần nguồn cung không nới lỏng nhiều.

Triển vọng nhu cầu âm u kéo dài trong thời gian tới

Nhu cầu ngoại hối của quốc gia này gia tăng cùng với tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng trầm trọng, trong khi các khoản tín dụng hạn chế từ các ngân hàng đã cắt giảm phần lớn các hoạt động giao dịch kể từ giữa tháng 4. Trong khi đó, người tham gia thị trường đang phải chịu tác động do chênh lệch lớn hơn giữa hai đồng tiền tệ chính USD/Lira và tỷ giá do các ngân hàng tư nhân cung cấp.

Nhu cầu mua hàng yếu làm giảm bớt mục tiêu tăng giá PP

Thị trường PP gần đây đang tìm định hướng, một mặt với việc người bán có ý định tăng giá theo sau hoạt động kinh doanh khả quan vào tháng 4 và mặt khác là do tác động bất lợi của khủng hoảng kinh tế đối với nhu cầu.

Các nhà cung cấp PP đã phụ thuộc vào mức chênh lệch thu hẹp so với thị trường nhập khẩu Trung Quốc. Họ cho biết vào cuối tháng 4 rằng: “Thị trường đã trở lại cân bằng với giá nhập khẩu ở Trung Quốc và chúng tôi không sẵn sàng đưa ra các phân giá thấp trước đây nữa.”

Tuy nhiên, diễn biến trên là trước khi các hoạt động đã giảm trong bối cảnh các vấn đề về dòng tiền trầm trọng hơn. Tới thời điểm hiện tại, các báo giá tăng vấp phải sự kháng cự của người mua, vì hầu hết trong số họ đã mua một số khối lượng hàng vào đầu quý 2. Hơn nữa, một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út đã bán PP raffia với giá không đổi đạt 1030-1050 USD/tấn CIF, chịu thuế 6.5% trong tuần này. Một nhà sản xuất khác cho biết: “Mức giá mới của chúng tôi là 1070 USD/tấn raffia và 1120 USD/tấn fibre đã không thu hút được bất kỳ sự quan tâm nào từ khách hàng.”

Một nhà chuyển đổi cũng cho biết: “Mặc dù các thị trường phái sinh hoạt động tạm ổn, song người tiêu dùng PP đã chọn tiêu thụ nguồn tồn kho họ đang có. Các vấn đề về thanh khoản ngày càng nghiêm trọng cũng cản trở việc mua hàng với khối lượng lớn.”

Người tham gia thị trường PE tạm ngừng trước các báo giá mới từ Trung Đông

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử ngày 14 tháng 5, nhu cầu PE đã thận trọng khi bước sang tháng mới. Trước khi có thông báo mới từ các nhà cung cấp thường xuyên, hầu hết người mua muốn theo dõi các động thái từ thị trường nhựa toàn cầu trong bối cảnh chi phí thượng nguồn giảm.

Mặc dù tổ hợp năng lượng gần đây có sụt giảm, trong đó giá dầu tương lai Brent và NYMEX giảm 5% (4 USD/thùng) so với tuần trước, đã đè nặng lên tâm lý, song các nhà đầu tư vẫn duy trì kỳ vọng về mức giảm vừa phải đối với PE hạ nguồn. Một số người trong số họ cho biết: “Các mức giảm 20-30 USD/tấn dường như có thể xảy ra tùy thuộc vào loại, trừ khi chúng tôi nhận thấy nguồn phân bổ dồi dào từ các thị trường Trung Đông.”

Các thông tin về giá LDPE dưới mốc 1100 USD/tấn CIF không được xác nhận rộng rãi vào thời điểm viết bài. Một người tiêu dùng cho rằng: "Giá HDPE khởi sắc hơn nhẹ so với LLDPE, điều này có thể giúp kiểm soát khả năng giảm giá đối với sản phẩm này."

Các vấn đề tài chính và sự bất ổn trong giai đoạn hậu bầu cử trong nước, cùng với xu hướng ổn định đến giảm ở châu Âu và châu Á, đồng thời giá dầu thô tương lai xoá mòn, khiến cho những dự báo giảm giá xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, một số người mua có thể sẵn sàng đáp ứng nhu cầu hạn chế của họ bằng một số lô hàng đang được vận chuyển đến đầu năm sau, trong bối cảnh dự đoán rằng giá có thể không giảm mạnh nữa.

Giao dịch PVC vẫn hạn chế, các chỉ số toàn cầu được chú ý

Giá PVC khởi đầu tháng 5 với xu hướng đi xuống do giá nhập khẩu giảm ở mức khiêm tốn so với tháng trước. Một số người mua cho biết: "Chúng tôi định đợi sang tuần sau vì không vội mua vào trong bối cảnh các tín hiệu yếu từ châu Á và châu Âu. Đồng thời, xu hướng giảm giá đã hạ nhiệt so với các tháng trước". Cuộc bầu cử đang đến gần cũng khiến người tham gia thị trường cảnh giác và mua hàng gắn liền với nhu cầu bất chấp các xu hướng theo mùa.

Các đợt giảm giá nhẹ dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian tới. Cuộc bầu cử vào tháng 5 sắp tới và những lo ngại về dòng tiền vẫn là những yếu tố chính cản trở triển vọng, chưa kể đến việc chi phí sản xuất giảm trên mọi lĩnh vực.

Trong khi đó, định hướng của các lô hàng Mỹ vẫn là một vấn đề cần quan sát. Người tham gia thị trường sẽ theo dõi xem giá FAS Houston K67 có giảm xuống dưới 700 USD/tấn hay không, chịu khuất phục trước các giá thầu thấp hơn từ người mua Ấn Độ.

Share article: 


View more:
 • ,

 • sales support Skype Email

  +84 0936.798.816

  sales support Skype Email

  +84 0936.798.815

  Copyright @ 2015 - 0. All rights reserved.

  Tel: (+84) 225.3798.886 | Fax: (+84) 225.3798.887

  E-mail: sale02@vanlongplastic.com.vn | Website: http://www.vanlongplastic.com.vn/